FAQ

คำถามที่ถูกถามบ่อย

1. WRU GPS Watch/WRU GPS Drive ทำงานอย่างไร

Presentation .ppt

นาฬิกาติดตามตัว WRU และ ไดร์ฟติดตามตำแหน่ง WRU เปรียบเสมือนมือถือขนาดเล็กเครื่องหนึ่ง ข้างในมีแบตเตอรี่ ใช้ซิมแบบไมโครได้ทั้งแบบเติมเงินและรายเดือน และต้องเปิดบริการแจ้งเบอร์โทรเข้า หรือ Caller ID และอินเตอร์เน็ตไว้ ตัวอุปกรณ์อย่างเดียวไม่สามารถใช้งานได้ แต่จะต้องเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนของคุณ ผ่านแอพพลิเคชั่น ซึ่งมีให้เลือกทั้ง iOS และ Andriod.  การเชื่อมต่อทำง่ายๆโดยการนำ ID หรือ IMEI number บนอุปกรณ์ไปเพิ่มบนแอพ.  เมื่อเชื่อมต่อเสร็จสมบูรณ์ผู้ใช้จะต้องตั้งค่าต่างๆ ผ่านแอพ ไม่ว่าจะเป็นชื่อ, ความถี่ในการระบุตำแหน่ง, เบอร์โทร, การตั้งโซนเพื่อรายงานการเข้าออก เป็นต้น  ด้วยขั้นตอนเท่านี้เราก็สามารถเริ่มใช้งานได้แล้ว

2. ซิมที่ใช้ควรเป็นแบบใด

simนาฬิกาติดตามตัว WRU และ ไดร์ฟติดตามตำแหน่ง WRU ใช้สัญญาน 2G บนความถี่ 850/900/1800/1900 mhz.  ซิมที่ใช้เป็นขนาดไมโคร จะเป็นแบบเติมเงินหรือรายเดือนก็ได้ และสามารถใช้ซิมของผู้ให้บริการหลักๆ ณ ปัจจุบันไม่ว่าจะเป็น ดีแทค ทรู หรือ เอไอเอส ถึงจุดนี้หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมยังใช้คลื่น 2G อยู่เลยเค้าจะเลิกให้บริการแล้วไม่ใช่หรือ จริงๆแล้วมันมีที่มีที่ไปครับ

อุปกรณ์ติดตามตัวและระบุตำแหน่งมีปริมาณข้อมูลที่รับส่งต่อเดือนน้อยมากเพียงแค่ 200-300MB เพราะฉะนั้นความเร็วของการรับส่งข้อมูลแบบ GPRS ของคลื่น 2G ก็เพียงพอต่อการใช้งาน ถ้าไปเปลี่ยนเครื่องเป็นแบบ 3G หรือ 4G ก็คงไม่ต่างกับเอารถเฟอร์รารี่มาขับบนถนนสุขุมวิทอย่างงัยอย่างงั้น

3. ค่าใช้จ่ายในการใช้งาน WRU GPS Watch/WRU GPS Drive

นอกเหนือจากค่าเครื่อง ผู้ซื้อจะมีค่าใช้จ่ายจากการใช้งานซิม ไม่ว่าจะเป็นค่าโทรเข้า/ออก ค่าใช้งานอินเตอร์เน็ต ทั้งนี้ค่าใช้จ่ายจะขึ้นอยู่กับปริมาณการใช้งาน โดยเฉลี่ยอุปกรณ์จะใช้อินเตอร์เน็ตอยู่ประมาณ 200-300 เม็ก ต่อ เดือน

4. แอพพลิเคชั่นดาว์นโหลดได้จากที่ไหนและติดตั้งอย่างไร

available-on-iphone-app-store-logo Android-app-on-google-play.svg

 • นาฬิกาติดตามตัว WRU – ใช้แอพชื่อ “Whereyougo” สำหรับ iOS สามารถดาว์นโหลดได้จาก App Store เลย ส่วน Andriod สามารถดูขั้นตอนการดาว์นโหลดได้ที่ http://www.whereareyouthailand.com/quick-start-up-guide/
 • ไดร์ฟติดตามตำแหน่ง WRU – ใช้แอพชื่อ “TKstar”สามารถดาว์นโหลดได้จาก App Store และ Play Store เลย

5. แบตเตอรี่นาฬิกาใช้งานได้นานเท่าไหร่battery

นาฬิกา WRU GPS Watch ใช้แบตเตอรี่แบบโพลีเมอร์ขนาด 400 mAh ซึ่งสามารถสแตนบายได้สูงสุด 100 ชม. สำหรับการใช้งานจริงแบตเตอรี่สามารถอยู่ได้เฉลี่ย 2 วัน

ไดร์ฟติดตามตำแหน่ง WRU ใช้แบตเตอรี่ขนาด 380 mAh และสามารถสแตนบายสูงสุดได้ 80 ชม.

6. WRU GPS Watch รุ่นธรรมดา/WRU GPS Drive กันน้ำได้ไหม

หากหมายถึงการใส่เวลาอาบน้ำ ว่ายน้ำ เอาน้ำล้าง คำตอบคือ กันน้ำไม่ได้

WRU GPS Watch รุ่นธรรมดา/WRU GPS Drive  เปรียบเสมือนมือถือ โดยปกติมือถือที่ใช้ก็ไม่สามารถโดนน้ำได้เนื่องจากมีช่องเปิดไว้สำหรับชาร์ทแบตเตอรี่และใส่ซิม ดังนั้นควรระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการโดนน้ำให้มากที่สุด แต่หากเป็นการล้างมือแบบธรรมดาน้ำกระเด็นโดนนิดหน่อยก็ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

7. ความสามารถในการระบุตำแหน่งของนาฬิกา WRU GPS Watch/WRU GPS Drive แม่นยำขนาดไหน การระบุตำแหน่งในร่ม

นาฬิกาติดตามตัว WRU และ ไดร์ฟติดตามตำแหน่ง WRU สามารถระบุตำแหน่งด้วยระบบหลักคือ GPS (ระบุตำแหน่งผ่านดาวเทียม) และระบบสำรองคือ LBS (Location Base Service) และ Wifi (เฉพาะรุ่น WRU-02w) ฟังแล้วหลายคนคงงงว่าคืออะไร สรุปง่ายๆ คือมันสามารถระบุตำแหน่งเวลาอยู่กลางแจ้งโดยการส่งและรับสัญญาณจากดาวเทียม ตำแหน่งที่ได้จะค่อนข้างแม่นยำ ค่าความคลาดเคลื่อนเพียง 10-30 เมตร (คลิ๊กเพื่อดูตัวอย่างผลการทดสอบ) แต่ระบบ GPS มีข้อเสียคือใช้งานไม่ได้เมื่ออยู่ในร่ม

ดังนั้นนาฬิกาติดตามตัว WRU และ ไดร์ฟติดตามตำแหน่ง WRU จึงมีระบบสำรองเวลาอยู่ในร่มหรือในอาคาร นั้นคือ LBS หรือ การอ้างอิงตำแหน่งจากเสารับสัญญาณมือถือ ข้อดีคือ ทำให้เราระบุตำแหน่งคร่าวๆได้ถึงแม้จะอยู่ในร่มหรือชั้นใต้ดิน แต่ข้อเสียคือตำแหน่งที่ได้รับนั้นจะมีความคลาดเคลื่อนซึ่งอาจกินพื้นที่วงกว้างเป็นกิโลเมตร (คลิ๊กเพื่อดูตัวอย่างผลการทดสอบ)

ยกตัวอย่างเช่น ลูกเราอยู่ในห้องเรียน เมื่ออยู่ในที่ร่มนาฬิกา WRU GPS Watch จะระบุตำแหน่งโดยการอ้างอิงตำแหน่งจากเสารับสัญญาณมือถือที่ใกล้ที่สุด ซึ่งอาจตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามโรงเรียน หรือ อาจเป็นซอยถัดจากโรงเรียนไปอีก 3-4 ซอย ด้วยการอ้างอิงดังกล่าว ตำแหน่งของลูกที่ปรากฎบนแผนที่จะแสดงว่าลูกอยู่ ตรงข้ามโรงเรียน หรือ ซอยข้างๆ โรงเรียน เป็นต้น

สำหรับ นาฬิการุ่น WRU-02w จะมีระบบการระบุตำแหน่งในร่มเพิ่มมาอีกอัน คือ Wifi ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการระบุตำแหน่งโดยเฉพาะในห้างหรือที่สาธารณะได้ดีมากขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับระบบ LBS หลักการทำงานคือ เมื่อนาฬิกาอยู่ในร่ม เช่นในห้าง ที่มี Wifi สาธารณะ เช่น True wifi, Dtac wifi, CAT wifi นาฬิกาจะจับ Wifi ID และนำไปเปรียบเทียบกันฐานข้อมูลที่มีเพื่อระบุตำแหน่ง แต่วิธีนี้ก็มีข้อจำกัดเนื่องจากฐานข้อมูล Wifi อาจถูกเก็บมาเมื่อปีที่แล้วหรือนานกว่านั้น ดังนั้นอาจมีข้อมูลบางส่วนที่ไม่อัพเดท ซึ่งอาจจะส่งผลให้ตำแหน่งมีความคลาดเคลื่อนได้บ้าง

8. ทำไมการระบุตำแหน่งของ WRU GPS Watch/WRU GPS Drive เวลาอยู่ในร่ม ไม่แม่นยำเหมือนบนสมาร์ทโฟน

เวลาอยู่ในร่มนาฬิกาติดตามตัว WRU และ ไดร์ฟติดตามตำแหน่ง WRU จะระบุตำแหน่งด้วย LBS หรือการอ้างอิงจากตำแหน่งเสาสัญญาณมือถือ ขณะที่สมาร์ทโฟนระบุตำแหน่งด้วย A-GPS รวมกับขนาดและประสิทธิภาพของฮาร์ดแวร์ที่แตกต่างกัน ระบบ A-GPS บนสมาร์ทโฟนที่มีความซับซ้อนกว่า การระบุตำแหน่งจึงมีความแม่นยำกว่านั่นเอง  ข้อแตกต่างอีกประการหนึ่งคือ การระบุตำแหน่งบน WRU GPS Watch/WRU GPS Drive จะทำทุก 10/30 นาที (ค่าตั้งต้นจากโรงงาน) ในขณะที่การระบุตำแหน่งบนสมาร์ทโฟนจะทำงานต่อเนื่องตลอดเวลา

9. ไปต่างประเทศ เอา WRU GPS Watch/WRU GPS Drive ไปใช้ได้ไหม

Study_Abroad welcome page

นาฬิกาติดตามตัว WRU และ ไดร์ฟติดตามตำแหน่ง WRU สามารถใช้งานได้ทุกประเทศที่ใช้มือถือระบบ GSM ในคลื่นความถี่ 850/900/1800/1900 mhz.  แต่ก่อนจะนำไปใช้งานผู้ใช้ควรตรวจสอบค่าบริการ International and Data Roaming ของประเทศที่จะไปด้วย

10. WRU GPS Watch/WRU GPS Drive มีประกันไหม

warrantyนาฬิกาติดตามตัว WRU และ ไดร์ฟติดตามตำแหน่ง WRU มีการรับประกัน 3 เดือน นับจากวันซื้อสินค้า โดยเงื่อนไขของการรับประกันมีดังนี้

 • ระยะเวลารับประกัน นับตั้งแต่วันที่ซื้อ ทั้งค่าบริการและค่าอะไหล่ (กรณีที่ลูกค้าไม่สะดวกมารับสินค้า ลูกค้าต้องรับผิดชอบค่าส่งสินค้าคืน) โดยต้องยื่นแสดงหลักฐานการรับประกันที่มีวันที่ซื้อสินค้าและเลขประจำตัวเครื่อง ต่อเจ้าหน้าที่ศูนย์
 • ไม่รับประกันความเสียหายที่เกิดจากการใช้งานผิดประเภท, อุบัติเหตุ, การเก็บรักษาที่ไม่ถูกต้อง, โดนน้ำ/ดิน/โคลน, รอยขีดข่วนที่เกิดขึ้นจากการใช้งาน, การทำความสะอาดเครื่อง, และการซ่อมหรือบำรุงรักษาเครื่องโดยร้านซ่อมที่ไม่ผ่านการรับรองจากทางบริษัท

หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม กรุณาติดต่อเรา

2 thoughts on “FAQ

 • ตอบคุณ Seksit,

  ราคาขอแจ้งให้ทราบอีกทีเร็วๆนี้ โปรดติดตามอัพเดททาง http://www.facebook.com/whereareyouthailand
  ส่วนเรื่องการสั่ง เมื่อวางจำหน่ายแล้ว สามารถสั้งได้หลายช่องทางดังนี้

  1. Online shop บน website นี้
  2. Facebook “buy now” or “inbox”
  3. Line: @wruthailand
  4. Email: contact@whereareyouthailand.com
  5. โทรสั่งได้ที่ 094-765-2529

Leave a Reply